ห้องเรียนพิเศษภาษาจีน

วิสัยทัศน์

มุ่งผลิตนักเรียนให้มีความรู้ ความสามารถด้านภาษาจีน เพื่อการสื่อสารและการศึกษาเรียนต่อ
    โดยเน้นองค์ความรู้ที่เป็นมาตรฐานสากล

พันธกิจ

1. ผลิตนักเรียนห้องเรียนพิเศษภาษาจีนให้มีความรู้ตามมาตรฐานสากล
       2. จัดการเรียนการสอนและพัฒนาการเรียนการสอนภาษาจีนให้มีคุณภาพตามมาตรฐานสากล
       3. ส่งเสริมและเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมจีน
       4. เสริมสร้างความเข้าใจทางศิลปวัฒนธรรมของทั้งสองประเทศ(Cultural Exchange)
       5. ส่งเสริมงานกิจกรรมนักเรียนเพื่อพัฒนานักเรียนให้มีคุณลักษณะที่พึงประสงค์

การจัดหลักสูตรและการสอน

1.ห้องเรียนพิเศษภาษาจีน (Chinese Intensive Program)
           1.1 รายวิชาพื้นฐานจัดตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน
           1.2 รายวิชาเพิ่มเติม โดยเฉพาะวิชาภาษาจีนหลัก ใช้หลักสูตรการเรียนตามแนวการสอนวิชาภาษาจีนสำหรับ
                 นักศึกษาต่างชาติตามแบบมหาวิทยาลัยชั้นนำของสาธารณรัฐประชาชนจีน และใช้ระบบการสอนแบบ
                 Co-teaching ระหว่างครูชาวไทย และครูชาวจีน
           1.3 การเรียนการสอนวิชาภาษาจีน และวิชาภาษาอังกฤษโดยครูเจ้าของภาษา
           1.4 กิจกรรมเพิ่มพูนประสบการณ์ตามแนวการทดสอบวัดความถนัดวิชา PAT 7.4
           1.5 การสอบวัดความรู้ภาษาจีน (HSK) เพื่อเป็นมาตรฐานการเรียนการสอนภาษาจีนของสำนักงานส่งเสริม
                 การเรียนการสอนภาษาจีนนานาชาติ (hanban) และใช้เป็นหลักฐานในการศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย
           1.6 กิจกรรมเสริมหลักสูตรค่ายภาษาจีนเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้นอกห้องเรียน การทำงานเป็นทีมการอยู่ร่วมกัน
                 และเสริมสร้างประสบการณ์ชีวิต สามารถใช้ภาษาจีนในสถานการณ์ที่กำหนดได้
           1.7 กิจกรรมส่งเสริมความสามารถในการคิดอย่างเป็นระบบ คิดสร้างสรรค์ ตัดสินใจ และการแก้ปัญหา
                 โดยการทำกิจกรรมเรียนรู้ภาษา และวัฒนธรรมจีน ผ่านการแสดงผลงาน
          1.8 กิจกรรมเพิ่มพูนประสบการณ์ โดยเน้นกิจกรรมที่พัฒนาทักษะฟัง พูด อ่าน เขียน การใช้ชีวิตในสิ่งแวดล้อมจริง
                ด้วยรูปแบบที่หลากหลาย เช่น กิจกรรมค่ายภาษาจีน กิจกรรมแลกเปลี่ยนภาษา เป็นต้น
          1.9 กิจกรรมพัฒนาผู้เรียน จัดตามข้อกำหนดของโรงเรียนมาตรฐานสากล

หมายเหตุ กิจกรรมพัฒนาผู้เรียนที่จัดตามข้อกำหนดของโรงเรียนมาตรฐานสากล เน้นศิลปวัฒนธรรมจีน
                  (หมากรุกจีนและนาฏศิลป์จีน)