โครงการห้องเรียนพิเศษวิทยาศาสตร์ ตามแนวทาง สสวท. และ สอวน.

(Enrichment Science Classroom : ESC)

วิสัยทัศน์
       พัฒนาผู้เรียนสู่ความเป็นเลิศทางวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์และเทคโนโลยีตามศักยภาพอย่างเต็มที่ให้เป็นคนดี
   มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ มีความเป็นเลิศทางวิชาการสู่มาตรฐาน มีจิตสำนึกในความเป็นไทยดำรงชีวิตอย่างมีความสุข
   ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และมีส่วนร่วมในการพัฒนาสังคม

พันธกิจ

๑. จัดการเรียนการสอนรายวิชาพื้นฐานตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน
     ๒. จัดกิจกรรมเพิ่มพูนประสบการณ์ ตามแนวทาง สสวท. และ สอวน. เพื่อพัฒนาผู้เรียนสู่ความเป็นเลิศทางวิทยาศาสตร์
         คณิตศาสตร์และเทคโนโลยี
     ๓. จัดการเรียนการสอนเพิ่มเติมรายวิชาฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา และคณิตศาสตร์
     ๔. จัดการวัดความรู้ภาษาอังกฤษ (TOEIC) เพื่อวัดความรู้ความสามารถในการสื่อสารทั้งการพูด และ การเขียน
     ๕. จัดกิจกรรมเสริมหลักสูตรฝึกทักษะกระบวนการวิทยาศาสตร์ และพัฒนาศักยภาพผู้เรียน
     ๖. ส่งเสริมการเข้าร่วมกิจกรรมทางวิชาการกับหน่วยงานทุกระดับ
     ๗.จัดกิจกรรมส่งเสริมความสามารถในการคิดอย่างเป็นระบบ คิดสร้างสรรค์ และการแก้ปัญหาโดยการทำโครงงาน
         วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์
     ๘. จัดกิจกรรมเสริมสร้างด้านคุณธรรม จริยธรรม สร้างจิตสำนึกที่ดี ให้ผู้เรียนเป็นคนดี ดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข

จุดมุ่งหมาย

๑. นักเรียนมีความรู้ความสามารถในด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และเทคโนโลยี
      ๒. นักเรียนทุกคนมีผลคะแนน O-NET วิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์สูงกว่าค่าเฉลี่ยของโรงเรียน
      ๓. นักเรียนมีความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพพร้อมกับ มีผลคะแนน TOEIC
          อยู่ในระดับดี
     ๔. นักเรียนมีสิทธิ์เข้าศึกษาต่อในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย และสามารถเข้าเรียนในโรงเรียนที่มีชื่อเสียง ครบ
         ๑๐๐ เปอร์เซ็นต์
     ๕. นักเรียนมีคุณธรรม จริยธรรม และคุณลักษณะอันพึงประสงค์ที่ดีและดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข
     ๖. นักเรียนสามารถพัฒนาตนเอง มีความรู้ รู้จักคิดวิเคราะห์ คิดเป็น ทำเป็น เรียนรู้ด้วยตนเองโดยใช้ทักษะกระบวนการ
         ทางวิทยาศาสตร์ในการแก้ไขปัญหา สามารถนำความรู้ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้